THỐNG KÊ TRUY CẬP
  
  
Trực tuyến 20
Tất cả 334
  

CN chế biến Công nghệ sấy

 Công nghệ sấy trong chế biến được Trung tâm nghiên cứu, lựa chọn, hoàn thiện quy trình phù hợp với từng loại vật liệu sấy khác nhau nhằm đảm bảo chất lượng, năng suất cao nhất. 

Công nghệ sấy thăng hoa: áp dụng với các loại dược liệu đông trùng hạ thảo, lan kim tuyến,…có giá trị kinh tế cao, có hoạt chất sinh học dễ bị biến tính trong quá trình sản xuất 

Công nghệ sấy nhiệt chân không: áp dụng cho sấy các loại cao dược liệu như chè vằng, cà gai leo, giảo cổ lam,…thường sản xuất với khối lượng lớn, có các hoạt chất sinh học dễ bị biến tính bởi nhiệt.

Công nghệ sấy lạnh: áp dụng cho các loại vật liệu sấy là thân, lá dược liệu (chè vằng, cà gai leo, sâm ngọc linh,…); các loại củ (cà rốt, củ dền,…); các loại trái cây (chuối, thanh long,…). 

Công nghệ sấy vi sóng chân không: với ưu điểm nổi trội là khả năng tiêu diệt các vi sinh vật nhờ sóng cao tần, do đó được áp dụng vào sản xuất dược liệu, hoa quả,…

1. Công nghệ sấy lạnh

Nguyên lý hoạt động: Không khí nóng và khô được lưu thông qua các khay của sản phẩm cần sấy. Kết thúc chu trình này nhiệt độ không khí sẽ giảm xuống và độ ẩm sẽ tăng lên. Sau đó luồng không khí mang hơi ẩm của thực phẩm sấy sẽ được hút qua ống của dàn lạnh ngưng tụ.Tại đây không khí sẽ được làm lạnh xuống dưới điểm ngưng tụ. Hơi nước trong không khí bị ngưng tụ tách ra làm cho không khí có độ chứa hơi giảm về không.
Luồng không khí khô lạnh này được dẫn qua buồng nóng để đốt nóng.

Nhiệt độ không khí tăng dần trong khoảng cho phép (30 ÷ 60) độ C. Sau đó, chúng được dẫn vào buồng sấy chứa sản phẩm.

Dưới sự chênh lệch áp suất riêng của hơi nước trên bề mặt sản phẩm với áp suất riêng của hơi nước trong không khí (tác nhân sấy), hơi nước ở sản phẩm tự bay hơi và làm khô sản phẩm.

Quá trình này diễn ra liên tục và tuần hoàn khép kín. Do nhiệt độ môi trường sấy thấp, cao nhất khoảng (30 ÷ 60)0C, nên chất lượng sản phẩm ít bị ảnh hưởng.

Đối tượng áp dụng: là thân, lá dược liệu (chè vằng, cà gai leo, sâm ngọc linh,…); các loại củ (cà rốt, củ dền,…); các loại trái cây (chuối, thanh long,…). 
  
2. Công nghệ sấy thăng hoa

Sấy thăng hoa là công nghệ sấy hiện đại, có tên gọi khác là sấy đông khô hay “làm khô lạnh”; đây là công nghệ tách ẩm ra khỏi nguyên liệu bằng sự thăng hoa của nước (chuyển trực tiếp từ thể rắn sang thể khí)

Nguyên lý hoạt động của công nghệ này là cấp đông nhanh các nguyên liệu ở nhiệt độ thấp; sau đó tiến hành giảm áp suất môi trường để các tinh thể đá trong nguyên liệu thăng hoa từ thể rắn sang khí.
Hệ thống sấy thăng hoa

Quá trình sấy thăng hoa có 2 giai đoạn: giai đoạn làm lạnh đông và giai đoạn thăng hoa. Tuy nhiên, tùy thuộc vào nguyên liệu có thể gia nhiệt (<45oC) sau khi kết thúc giai đoạn thăng hoa; nhằm làm khô triệt để nguyên liệu, tăng thời gian bảo quản.

Ưu điểm của công nghệ: sản phẩm sau quá trình sấy giữ được hầu hết các hoạt chất sinh học, giữ được màu sắc, hình dạng của nguyên liệu ban đầu sau khi sấy.

Áp dụng công nghệ sấy thăng hoa cho các loại dược liệu giá trị cao như: đông trùng hạ thảo, lan kim tuyến, sâm ngọc linh,…
3. Công nghệ sấy vi sóng chân không

Sấy vi sóng (sóng vi ba) chân không là công nghệ sấy sử dụng loại sóng điện từ có tần số cực cao, trong khoảng từ 300MHz đến 300.000MHz, bước sóng trong khoảng từ 1m đến 1mm ( bước sóng sóng điện từ lớn hơn 1m là sóng vô tuyến điện, nhỏ hơn 1mm là sóng ánh sáng ) sóng vi ba trong quá trình truyền dẫn gặp phải các loại nguyên liệu khác nhau cũng sinh ra hiện tượng phản xạ, thấu xạ và hấp thụ, những hiện tượng này mạnh hay yếu tùy thuộc vào tính chất của nguyên liệu. Kết hợp với môi trường chân không làm cho nước trong nguyên liệu bay hơi một cách nhanh chóng ở nhiệt độ thấp, vì vậy nguyên liệu có thể được sấy khô theo đúng yêu cầu. 
Hệ thống sấy vi sóng chân không

Trong ngành công nghiệp thực phẩm: Đặc điểm của việc sấy khô sản phẩm chính là rút hết độ ẩm trong nguyên liệu cần sấy nhưng vẫn đảm bảo giữ lại màu sắc, hương vị và chất dinh dưỡng có trong thực phẩm. Công nghệ vi sóng không những giúp sấy khô mà còn có khả năng tiệt trùng, khử mùi sản phẩm, rang bỏng và giữ lại được hương vị thơm ngon cho thành phẩm sau khi ra lò. Ứng dụng của vi sóng trong ngành công nghệ thực phẩm có thể kể đến như áp dụng cho các ngành sản xuất bột ngũ cốc, sản phẩm đóng gói ăn liền, các loại trà, bánh ngọt, snack, các loại thực phẩm trong bảo vệ sức khỏe và chăm sóc sắc đẹp.

4. Công nghệ sấy nhiệt chân không

Sấy nhiệt chân không là phương pháp sấy ở môi trường áp suất cực thấp, gần như là chân không. Trong môi trường này, nước sẽ sôi ở nhiệt độ thấp hơn rất nhiều so với nhiệt độ sôi thông thường. Khi nước sôi, các phân tử nước hoạt động mạnh nhất đồng nghĩa với sự bốc hơi diễn ra nhanh nhất sẽ làm tăng tốc độ sấy lên nhiều lần so với sấy khô thông thường. Ở phương pháp sấy này nhiệt sẽ được truyền gián tiếp qua các hệ thống ống dẫn với tác nhân sấy là hơi nước nóng hay nước nóng. Lúc này quá trình bay hơi sẽ diễn ra và sản phẩm sẽ được sấy khô theo yêu cầu.

Đối với phương pháp sấy này sử dụng để sấy các vật liệu sấy dạng lỏng, khối lượng sấy lớn, thích hợp dùng để sấy các loại cao dược liệu sau quá trình chiết xuất – cô đặc.

Các bài viết khác