Nghiên cứu - Ứng dụng

Nghiên cứu - Ứng dụng Trạm NCƯD KH&CN Bắc Hướng Hóa

TRẠM NGHIÊN CỨU, ỨNG DỤNG KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ BẮC HƯỚNG HÓA

Trạm Nghiên cứu, Ứng dụng và KH&CN Bắc Hướng Hóa đi vào hoạt động từ cuối năm 2017 với nhiều nội dung phong phú; Đây được xem là mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đầu tiên của tỉnh Quảng Trị với nhiều nhà xưởng, máy móc, thiết bị và quy trình công nghệ cao.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng thăm và làm việc tại Trạm Nghiên cứu, Ứng dụng KH&CN Bắc Hướng Hóa

Trạm Nghiên cứu, Ứng dụng Khoa học và Công nghệ Bắc Hướng Hóa được bố trí tại 02 địa điểm gồm: Cơ sở  I  nằm trên đường Hồ Chí Minh tại đỉnh đèo Sa Mù thuộc thôn Chênh Vênh xã Hướng Phùng (ranh giới giữa xã Hướng Phùng và Hướng Việt) có cao độ +1.050 m tại vị trí 16047’32” Vĩ độ Bắc, 106035’47” Kinh độ Đông với diện tích thiết kế 20 ha, hiện tại đã khai thác, sử dụng 04 ha đây là cơ sở nghiên cứu, thử nghiệm và sản xuất chính của Trạm; Cơ sở II tại thôn Hướng Phú, xã Hướng Phùng (cách trung tâm xã Hướng Phùng 2 km về phía đông, nằm trên trục đường liên xã Hướng Phùng – Hướng Sơn) có cao độ +700m, tại vị trí thửa đất số 85, tờ bản đồ số 24 bản đồ địa chính huyện Hướng Hóa với diện tích gần 03 ha.

Chức năng của Trạm là nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế mang tính đặc thù của khu vực Bắc Hướng Hóa với các nhiệm vụ cụ thể gồm:

(i) Là cơ sở nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ để khai thác, phát triển các đối tượng cây trồng, vật nuôi bản địa; phát triển các đối tượng sản xuất mới phù hợp với đặc thù của khu vực;

(ii) Là cơ sở sản xuất thử nghiệm và xây dựng, phát triển, hoàn thiện các quy trình công nghệ phục vụ sản xuất;

(iii) Là mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghệ 4.0 của tỉnh;

(iv) Là cơ sở đào  tạo huấn, luyện và tham quan học tập cho cán bộ và nhân dân trong tỉnh;

(v) Là mô hình ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất và sản xuất, thương mại sản phẩm theo chuỗi giá trị.

Trạm Nghiên cứu, Ứng dụng KH&CN Bắc Hướng Hóa được bố trí tại 2 địa điểm: Đèo Sa Mù và thôn Hướng Phú. Hai vị trí này có nhiều ưu điểm, có độ cao và điều kiện thời tiết, khí hậu khác biệt nhau rõ rệt. Đây là điều kiện hết sức thuận lợi để tiến hành nghiên cứu, sản xuất được nhiều sản phẩm khác nhau và mang tính đặc thù riêng.