Sản phẩm KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  
  
Trực tuyến 11
Tất cả 334
  

Sản phẩm KH&CN Sản phẩm chế biến từ thảo dược

Đông trùng hạ thảo Sa Mù (Bộ đôi)

 Đông trùng hạ thảo là một loại dược liệu quý, nhiều hoạt chất trong đông trùng hạ thảo có giá trị dược liệu thần kỳ. Trong đó phải kể đến là cordiceptic acid, cordycepin, adenosine, hydroxyethyladenosine. Đáng chú ý hơn cả là nhóm hoạt chất HEAA ( Hydroxy-EthylAdenosine- Analogs). Đông trùng hạ thảo còn chứa nhiều loại vitamin (trong 100g đông trùng hạ thảo có 0,12 g vitamin B12; 19 mg vitamin A; 116,03 mg vitamin C, ngoài ra còn có vitamin B2 (riboflavin), vitamin E, vitamin K...), ngoài ra còn có khoảng 25 - 30 % protein, 8% chất béo và đường mannitol. Sản phẩm Đông trùng hạ thảo Sa Mù được sản xuất bằng quy trình công nghệ hiện đại, đạt các chỉ tiêu nghiêm ngặt nên đảm bảo chất lượng cao

Mã sản phẩm: DTHTBD
Giá: 610.000

 Trên cơ sở hợp tác giữa Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị và Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nấm - Viện Di truyền Nông nghiệp, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nấm chuyển giao công nghệ nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo cho Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN Quảng Trị (nay là Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Trị ) để sản xuất thử nghiệm, từ đó nhân rộng sản xuất đại trà. Trung tâm đã tiếp nhận, triển khai thực hiện và làm chủ được quy trình công nghệ, sản xuất thử nghiệm thành công nấm đông trùng thảo tại Quảng Trị; đồng thời, xây dựng quy trình sấy, bảo quản, đóng gói sản phẩm và công bố tiêu chuẩn cơ sở cho sản phẩm.

Thành phần: Nhộng trùng hạ thảo khô nguyên sợi ( Cordyceps militaris).
Quy cách đóng gói: Lọ 07 gram

 


Đông trùng hạ thảo Sa Mù sản xuất tại Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Trị được 
được kiểm soát chặt chẽ các yếu tố tham gia vào quá trình sản xuất như: Nguồn giống; nguồn vật liệu; Ứng dụng trang thiết bị, máy móc, cơ sở hạ tầng tiên tiến, đồng bộ; Yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao nên sản phẩm tạo ra đảm bảo đầy đủ các chỉ tiêu về vệ sinh an toàn thực phẩm.
 

SỰ HÌNH THÀNH VÀ NGUỒN GỐC CỦA ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO

Theo tiến sĩ Ngô Xuân Nghiễn, chuyên gia nấm ăn, nấm dược liệu – Học viện Nông nghiệp Việt Nam, tên gọi “Đông trùng hạ thảo” là để chỉ rất nhiều loài có cùng kiểu vòng đời trong một chi của ngành Nấm Túi có tên là Cordyceps.

Bên cạnh đó, Tiến sĩ Ngô Xuân Nghiễn cũng cho biết: “Trong số các loài thuộc chi Cordyceps có cùng kiểu vòng đời đặc trưng, thì chỉ có hai loài Cordyceps militaris và Cordyceps sinensis là được tập trung nghiên cứu, cũng như sử dụng nhiều hơn cả.”

– Cordyceps sinensis: Là loài đông trùng hạ thảo tự nhiên, chưa thể nuôi trồng nhân tạo và được thu thập từ những vùng núi có độ cao từ khoảng 3500 đến 5000 mét của Tây Tạng, Thanh Hải (Trung Quốc), Nepal. Do đó, loài này rất khan hiếm và có giá thành đắt đỏ bậc nhất thế giới.

– Cordyceps militaris: Hay còn gọi là nấm, nhộng trùng thảo, đã được hoàn thiện kỹ thuật nuôi trồng nhân tạo và hiện đang được sản xuất chủ yếu ở: Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Thái Lan.

Đông trùng hạ thảo nuôi trồng và tự nhiên

THÀNH PHẦN CHÍNH CỦA ĐÔNG TRÙNG HẠ THÀO

Theo Wikipedia, trong các phân tích hóa học đã nghiên cứu cho thấy trong sinh khối của đông trùng hạ thảo có chứa tới 17 loại axit amin khác nhau, D-mannitol, lipit, nhiều nguyên tố vi lượng (Al, Si, K, Na v.v..).

Quan trọng hơn cả là trong sinh khối của đông trùng có nhiều chất có hoạt tính sinh học quan trọng mang đến giá trị dược liệu cao, trong đó cần phải kể đến là axít cordiceptic, cordycepin, adenosin, hydroxyethyl-adenosin.
 

Những thành phần chính có trong đông trùng hạ thảo
 
Đáng chú ý hơn cả là nhóm hoạt chất HEAA (Hydroxy-Etyl-Adenosin- Analogs). Bên cạnh đó, thành phần đông trùng hạ thảo còn chứa nhiều loại vitamin (trong 100 g đông trùng hạ thảo có 0,12 g vitamin B12; 29,19 mg vitamin A; 116,03 mg vitamin C, ngoài ra còn có vitamin B2 (riboflavin), vitamin E, vitamin K…)

Đặc biệt, các axit amin dồi dào nhất trong đông trùng hạ thảo là lysine, axit glutamic, proline và threonine. Trong đó, đông trùng hạ thảo rất giàu axit béo không bão hòa, bao gồm khoảng 70% tổng số axit béo. Axit không bão hòa phong phú nhất là axit linoleic.

TÌNH ỨNG DỤNG TRONG THỰC TẾ CỦA DƯỢC LIỆU ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO

Nhà khoa học Qinh Wu Yi Luo trong cuốn “ Cỏ mới” và Tạp chí Fotune đã có những bài nghiên cứu về tác dụng , đặc biệt là các thành phần dược liệu của đông trùng hạ thảo mang đến tính ứng dụng khá cao, trong đó:

– Thành phần 17 acid amin hiếm đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa và tổng hợp protein cho cơ thể.

– Hợp chất polysaccharide đóng vai trò giúp tăng cường đề kháng, sức miễn dịch của cơ thể để chống lại virus và ký sinh trùng.

– Thành phần hypolipidemic kết hợp cùng các axit amin trong đông trùng hạ thảo hỗ trợ làm sạch phổi, bảo vệ phổi khỏi những tác động của khói thuốc ô nhiễm, hỗ trợ điều trị các chứng ho đàm, liên quan đến hô hấp ở trẻ nhỏ và người lớn.

– Lipid là thành phần đóng vai trò tạo năng lượng cần thiết cho cơ thể.

– Thành phần D-mannitol mang đến tác dụng trong việc hỗ trợ giảm thiểu hội chứng phù não, liên quan đến bệnh bài nước tiểu, thiểu niệu.

– Thành phần các nguyên tố vi lượng như Na, K…đóng vai trò quan trọng trong các enzyme, vitamin, hormone, tham gia vào một số phản ứng trao đổi chất, đóng vai trò hoạt hóa hoặc coenzyme xúc tác.

– Các dược chất adenosine, deoxy-adenosine…có khả năng hạ huyết áp, điều tiết khí oxy cho máu và chống rối loạn nhịp tim.

– Dược chất Cordycepic acid, Adenosine có tác dụng tăng tuần hoàn máu làm đẹp da, giảm sự lão hóa cho phái đẹp.

– Thành phần ergosterol, delta-3 ergosterol, ergosterol peroxid, 3-sitosterol, daucosterol, campassterol…mang tính năng hữu hiệu cho thận, hỗ trợ điều tiết họa động của thận, tăng cường khả năng tinh dục, hỗ trợ hạn chế tình trạng di tinh, xuất tinh sớm.

CÁCH SỬ DỤNG ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO

Đông trùng hạ thảo mặc dù là loại biệt dược rất tốt cho sức khỏe nhưng khi dùng cần tham khảo ý kiến chuyên gia Y tế để nhận được kết quả tốt. Theo PGS.BS Nguyễn Trọng Nghĩa (Nguyên GV ĐH Y dược TP.HCM), có những cách dùng đông trùng hạ thảo gồm:

● Ăn sống hoặc chế biến thành các món ăn

-  Ăn sống đông trùng hạ thảo: Dùng nước ấm rửa sạch dạng nguyên con khoảng 3g rồi nhai sống cũng rất tốt, giúp cải thiện giấc ngủ.

-  Món hầm: Đông trùng hạ thảo hầm sườn heo, thịt dê, ba ba, gà ác,... và sử dụng 2 - 3 lần/tuần giúp cải thiện sức khỏe, phù hợp với người già, người vừa ốm dậy.

 Món canh: Canh cá kết hợp táo đỏ hoặc canh đông trùng hạ thảo và bạch chỉ giúp bồi bổ cơ thể, bổ khí huyết, tốt cho người ăn kém, ngủ kém.

- Món hấp: Đông trùng hạ thảo hấp cơm trắng giúp giữ nguyên dưỡng chất, đặc trị bệnh về hô hấp, phổi, hỗ trợ điều trị ung thư.

● Pha thành đồ uống

- Pha trà: Dùng đông trùng hạ thảo nguyên con 5g pha cùng 3g nhân sâm trong khoảng 10 phút và sử dụng sẽ giúp ích khí tráng dương, chữa di tinh, liệt dương.

-  Ngâm rượu: Rượu đông trùng hạ thảo ngâm cùng nhân sâm hoặc nhung hươu trong vòng 1 tháng giúp ôn thận, tráng dương, cải thiện chức năng tình dục ở cả nữ giới và nam giới.

Lưu ý: Đông trùng hạ thảo không được sử dụng cho một số nhóm đối tượng phụ nữ có thai và đang cho con bú, người bị rối loạn đông máu, bệnh nhân chuẩn bị phẫu thuật.

LƯU Ý KHI CHỌN MUA ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO

Thành phần đông trùng hạ thảo có rất nhiều lợi ích nhưng hiện cũng đang được làm giả, làm nhái rất tinh vi, nếu người tiêu dùng không có chuyên môn, khó có thể phân biệt được. Khi mua hàng cần chọn nơi uy tín để mua hàng.
 

Sản phẩm Đông trùng hạ thảo Sa Mù

 
Tại Quảng Trị, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Quảng Trị (nay là trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Trị) là đơn vị đi đầu trong việc sản xuất đông trùng hạ thảo. Năm 20217, Trên cơ sở hợp tác giữa Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị và Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nấm - Viện Di truyền Nông nghiệp, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nấm chuyển giao công nghệ nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo cho Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN Quảng Trị (nay là Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Trị ) để sản xuất thử nghiệm, từ đó nhân rộng sản xuất đại trà; đồng thời, xây dựng quy trình sấy, bảo quản, đóng gói sản phẩm và công bố tiêu chuẩn cơ sở cho sản phẩm. Với quy trình công nghệ hiện đại, được kiểm soát chặt chẽ các yếu tố tham gia vào quá trình sản xuất như: Nguồn giống; nguồn vật liệu; Ứng dụng trang thiết bị, máy móc, cơ sở hạ tầng tiên tiến, đồng bộ; Yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao nên sản phẩm tạo ra đảm bảo đầy đủ các chỉ tiêu về vệ sinh an toàn thực phẩm. Đến nay, sản phẩm Đông trùng hạ thảo Sa Mù do Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Trị sản xuất đã được thị trường trong và ngoài tỉnh tin tưởng, đón nhận.

Thông tin liên hệ: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Trị

Các sản phẩm khác