Mô hình kinh nghiệm

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  
  
Trực tuyến 1
Tất cả 334
  

Mô hình kinh nghiệm

MÔ HÌNH TRỒNG LAN HỒ ĐIỆP CÔNG NGHỆ CAO

Vườn lan được áp dụng quy trình chăm sóc nghiêm ngặt bằng công nghệ cao, hoàn toàn tự động như: Thiết bị cảm biến nhiệt độ, độ ẩm; hệ thống lưới chắn côn trùng; hai lớp lưới cắt nắng để điều khiển cường độ ánh sáng bên trong nhà kính; lớp bảo ôn; hệ thống cooling pad; máy quạt gió để điều khiển nhiệt độ, độ ẩm, hệ thống giám sát và điều khiển từ xa các thông số bên trong nhà kính, hệ thống cảm biến nhiệt độ, cảm biến độ ẩm, cảm biến ánh sáng, cảm biến CO2 để đọc các thông số môi trường… nên lan hồ điệp trồng từ giống nuôi cấy mô phát triển tốt. Hiện nay, hơn 13.000 cây lan hồ điệp trồng thử nghiệm từ năm 2018 đã ra ngồng, một số đã được kích thích nở hoa đúng vào các dịp lễ, tết sắp đến. Kết quả đánh giá qua 2 năm trồng thử nghiệm cho thấy, trong môi trường nhà màng và ở tiểu vùng khí hậu Bắc Hướng Hóa mát mẻ, cây lan thích nghi cao, sinh trưởng đồng đều, đặc biệt là cho hoa chất lượng tốt, hoa nhiều, bản to, màu sắc đẹp, bền màu, lâu tàn…

Lan hồ điệp là loại cây xứ lạnh được trồng thành công trên địa bàn huyện Hướng Hóa. Đây là một trong những loại cây trồng xứ lạnh mới (sau nhiều loại cây được đưa vào trồng thử nghiệm thành công như hoa lyli, hoa tulip, bắp cải…) được trồng thành công trên địa bàn tỉnh bằng phương pháp ứng dụng công nghệ cao với thiết bị hỗ trợ, giám sát hiện đại. Lan hồ điệp là một trong những loài hoa đẹp được nhiều người ưa thích. Với phương pháp trồng bằng công nghệ hiện đại, có kích thích sinh trưởng để ra hoa đúng vào dịp thị trường có nhu cầu nhiều, hoa lan hồ điệp cũng có độ bền hoa trong thời gian khá lâu, khoảng 3- 4 tháng. Do đó, có thể chưng hoa vào quãng thời gian từ trước tết dương lịch đến sau Tết Nguyên đán.

Trước đây, ở những vùng trồng được lan hồ điệp trong cả nước thường khó khăn về nguồn giống nhưng hiện nay tại Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và thông tin KH&CN Quảng Trị đã nhân giống thành công bằng phương pháp cấy mô nên chủ động được nguồn giống, giảm giá thành. Kĩ thuật trồng hoa và phương pháp điều hành hệ thống thiết bị tự động tại vườn hoa Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và thông tin KH&CN sẵn sàng chuyển giao cho các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu đầu tư nhằm tạo ra sản phẩm hàng hóa phong phú trên địa bàn, góp phần thúc đẩy kinh tế của địa phương phát triển.

Các bài viết khác